Chạy nước rút đường vành đai 2, giải tỏa ùn tắc giao thông TP.HCM

0 Comments

Một trong những nhiệm vụ đặt ra cho ngành GTVT TPHCM quyết tâm dồn mọi nguồn lực khép kín tuyến đường Vành đai 2. Tuy nhiên, hiện tại dự án vẫn chưa thông qua chủ trương đầu tư, vậy liệu tuyến đường có thành hiện thực như các đơn vị cam kết đưa vào sử dụng cuối năm 2020?

Tại buổi họp phê duyệt kế hoạch nhiệm vụ 2020 của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (Ban QLDA) sáng nay (13.2), ông Lương Minh Phúc – Giám đốc Ban QLDA cho biết đơn vị này xác định năm 2020 sẽ là một năm đột phá, có nhiều thay đổi về bộ mặt đô thị, hạ tầng giao thông của TP. Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất là triển khai thành công, đảm bảo tiến độ các công trình, dự án xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông đô thị, đưa vào phục vụ người dân thành phố.
Trong đó, các công trình trọng điểm được chia thành 7 nhóm chính gồm: Nhóm các dự án, công trình giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông quanh khu vực Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và khu vực cảng Cát Lái; Nhóm các dự án, công trình góp phần khép kín đường Vành đai 2, xây dựng Vành đai 3 và các đường cao tốc liên vùng (trước mắt là tuyền cao tốc TP.HCM – Mộc Bài); Bên cạnh đó, đẩy mạnh tiến độ triển khai các dự án, công trình nhằm mở rộng các cửa ngõ thành phố, các trục giao thông kết nối liên vùng và thực hiện nhóm các dự án phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn, các công trình hoàn thiện mạng lưới giao thông nội thị…
Đặc biệt, ông Lương Minh Phúc kiến nghị UBND TP cho phép lập Ban chỉ đạo thực hiện dự án đường Vành đai 2 nhằm kịp thời, nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn của dự án trong việc rà soát, điều chỉnh ranh dự án, và công tác đền bù giải phóng mặt bằng. “Đường vành đai 2 là dự án hết sức quan trọng trong việc cải thiện hạ tầng giao thông tại TP.HCM, góp phần giảm ùn tắc, phát triển kinh tế của thành phố nhưng đã chậm trễ nhiều năm chưa hoàn thành. Ban QLDA mong có những chỉ đạo chặt chẽ từ phía UBND xuống các quận, huyện, các Sở, Ban ngành liên quan để cùng nhau phối hợp, quyết tâm khép kín đường Vành đai 2 trong 5 năm tới, giai đoạn 2020 – 2025″ – ông Phúc nhấn mạnh.
Dự án đường Vành đai 2 TP.HCM được quy hoạch từ năm 2007 với tổng chiều dài 64km. Hiện đường vành đai 2 vẫn còn 14 km chưa được khép kín, được chia thành 3 đoạn tương ứng với 3 dự án, gồm: đoạn từ ngã ba An Lạc (Q.Bình Tân) đến đường Nguyễn Văn Linh (H.Nhà Bè) dài khoảng 5,3 km, đoạn từ cầu Phú Hữu (Q.9) đến xa lộ Hà Nội và từ xa lộ Hà Nội đến đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức). Với 3 dự án này, BND TP HCM đã có chủ trương đầu tư công dự án, hồ sơ dự án đã được các sở, ngành, đơn vị góp ý (lần 2). Hiện, Ban QLDA đang bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền thông qua chủ trương đầu tư công dự án trong quý I.2020. Việc thiếu hụt nghiêm trọng hệ thống đường vành đai được đánh giá là 1 trong những nguyên nhân chính khiến TP.HCM ùn trong tắc ngoài, kẹt xe ngày càng nghiêm trọng.
Cũng theo Ban QLDA, trong năm 2020 có tổng cộng 31 dự án dự kiến khởi công, 54 dự án triển khai thi công tiếp, dự kiến hoàn thành 32 dự án, gói thầu.
Hiện, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đang tổ chức lập đề xuất chủ trương đầu tư công, sau khi chủ trương đầu tư dự án được thông qua, ban sẽ tổ chức thực hiện lập, trình duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế, lựa chọn nhà đầu tư, ký kết hợp đồng dự án, tổ chức thi công.
>>>>> xem thêm:
  • KHỔ VÌ CORONA, DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN CŨNG CẦN “GIẢI CỨU”?
  • XUẤT NHẬP KHẨU CỦA TP.HCM GIẢM MẠNH DO ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH CORONA
  • VIỆC VAY TÍN CHẤP MUA NHÀ CÓ ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM GÌ?
  • CÁC ĐẠI GIA XÔN XAO DÒNG THANG MÁY MỚI THIẾT KẾ RIÊNG CHO TỪNG NGÔI NHÀ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *