Khổ vì corona, doanh nghiệp bất động sản cũng cần “giải cứu”?

0 Comments

Sau du lịch, hàng không, dệt may, da giày, điện tử… đang gồng mình với virus corona điêu đứng thì bất động sản cũng điêu đứng. HoREA đã đề xuất Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản trước tác động của dịch corona. khẩn chờ các gói giải cứu từ Chính phủ

kho-vi-corona-doanh-nghiep-bat-dong-san-cung-can-giai-cuuMới đây, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM báo cáo tổng hợp các đề xuất của hiệp hội nhằm tháo gỡ các vướng mắc, hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi và phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu nhà ở của các tầng lớp nhân dân.

Trước diễn biến phức tạp và ngày càng lan rộng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, Hiệp hội này đã đề nghị xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch.

Theo đó, HoREA cho rằng, dịch cúm corona đang tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu và nước ta, làm tăng thêm khó khăn cho thị trường bất động sản, trước hết là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Do vậy, HoREA đề xuất Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch nCoV, về việc cho phép khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay, cơ cấu lại các khoản vay, giãn tiến độ nộp thuế… để giúp cho một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng pháp luật nhưng đang gặp khó khăn.

Báo cáo phát hành một số các công ty chứng khoán gần đây cũng bắt đầu chỉ ra tác động của dịch Corona tới thị trường. Họ cho rằng, qua các đợt dịch trong quá khứ cho thấy các nhà bán lẻ/phân phối các sản phẩm hàng hóa tiêu dùng lâu bền, trang sức cũng như bất động sản bán lẻ có thể sẽ gặp khó.

Một số chuyên gia nghiên cứu chứng khoán còn chỉ ra rằng cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản bị ảnh hưởng do nhu cầu thuê bất động sản du lịch và condotel đặc biệt khu vực Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận – Ninh Thuận, Hạ Long… có thể không khả quan.

Nói về những khó khăn của thị trường năm 2020, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản EZ cho biết, những khó nút thắt từ vấn đề nguồn cung vẫn gây thách thức với doanh nghiệp bất động sản. Với những tác động của dịch bệnh tới nền kinh tế, ông Toản lo ngại bất động sản sẽ tiếp tục khó khăn.

“Tôi cho rằng phải đến giữa hoặc cuối năm 2021, kinh tế phát triển ổn định, thị trường bất động sản sau thời gian trầm lắng sẽ “nở hoa”, ông Toản nhận định.

Một trong những khó khăn hiện nay với doanh nghiệp môi giới, đó là tâm lý e ngại đến chỗ nơi đông người của khách hàng. “Nhiều khách hàng quan tâm trong năm nhưng ra Tết thì cũng chỉ trao đổi qua điện thoại, nói chưa muốn gặp. Chắc phải khi dịch bắt đầu được kiểm soát, người dân bớt tâm lý lo ngại, thị trường mới giao dịch bình thường trở lại được. Bởi nhà ở là nhu cầu thiết yếu, giai đoạn này nén cầu thì sau đó sẽ bung ra”, ông Toản nói.

Theo tính toán của lãnh đạo bộ, trong tháng 2 hiện chưa nảy sinh các vấn đề lớn, song nếu kéo sang tháng 3/2020, mức độ ảnh hưởng sẽ phức tạp từ góc độ sản xuất, người lao động cho đến thu ngân sách…

>>> xem thêm:

  • XUẤT NHẬP KHẨU CỦA TP.HCM GIẢM MẠNH DO ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH CORONA
  • VIỆC VAY TÍN CHẤP MUA NHÀ CÓ ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM GÌ?
  • CÁC ĐẠI GIA XÔN XAO DÒNG THANG MÁY MỚI THIẾT KẾ RIÊNG CHO TỪNG NGÔI NHÀ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *