Lãi đậm từ thuê và cho thuê

0 Comments

Thuê nhà rồi đem cho thuê lại mang về lợi nhuận hấp dẫn Trong khi nguồn cung khan hiếm, việc thuê nhà rồi cho thuê lại là hướng đi của nhiều nhà đầu tư vốn mỏng, ít rủi ro mà lợi nhuận vẫn đều đặn.

Mô hình đầu tư thông minh

Với kinh nghiệm  nhiều năm lăn lộn trong việc tìm kiếm nhà nguyên căn rồi cho thuê lại, anh Nguyễn Văn Dũng (quận Thủ Đức, Tp.HCM) cho biết, hình thức đầu tư này đang phát triển rất mạnh do nhu cầu thuê nhà ngày cành tăng. “Nếu sở hữu rồi cho thuê thì lợi nhuận chỉ 5%-10% mỗi năm. Thế nhưng thuê nhà rồi cho thuê lại thì lợi nhuận có thể lên đến 50%-100% mỗi năm”, anh Dũng nói.

Dẫn ví vụ cụ thể, anh Dũng chia sẻ, “thuê một căn nhà nguyên căn 3 tầng lầu với giá khoảng 12 triệu đồng/tháng, bỏ thêm khoảng 40 triệu đồng để sửa sang, chia nhỏ lại thành 7 phòng, mỗi phòng cho thuê giá từ 3 – 3,5 triệu đồng thì một tháng tôi thu được từ 21 – 24 triệu đồng. Trừ tiền trả cho chủ nhà mỗi tháng, tôi kiếm được 9 – 12 triệu đồng. Chỉ cần khoảng 3 tháng là có thể lấy lại vốn sửa nhà”, anh Dũng nói.

Theo tiết lộ của anh Dũng, kinh nghiệm của anh là chọn những căn nhà trong hẻm, nhiều tầng, nhiều phòng và ở gần khu vực có các trường đại học, văn phòng để có lượng khách dồi dào.

Theo chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh, đây là một mô hình thông minh về tài chính, dư địa thị trường còn lớn và đúng nhu cầu thực dành cho những nhà đầu tư bất động sản cá nhân. “Có thể thấy từ năm 2015 thị trường bất động sản cho thuê, đặc biệt là mô hình thuê và cho thuê lại tại các thành phố ở Việt Nam như TP.HCM, Hà Nội bùng nổ…”, ông Chánh đánh giá.

lai-dam-tu-thue-va-cho-thue

Theo ông Chánh, mỗi năm Hà Nội và TP.HCM tăng trung bình từ 200.000 – 250.000 người, đây là lượng khách hàng tiềm năng cho mô hình này.

“Do vậy, ở hai thành phố này luôn thiếu những khu nhà cho thuê được phát triển chuyên nghiệp, bài bản, quản lý tốt với giá cả phải chăng”, ông Chánh nói.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc kênh tin batdongsan.com.vn cho biết, nguồn cung khan hiếm khiến năm 2019 cũng chứng kiến sự thay đổi giữa nhu cầu mua đầu tư bán lại và đầu tư cho thuê khi lượng sản phẩm bất động sản đăng với mục đích rao bán chỉ tăng 40% còn tin đăng cho thuê tăng đến 50%. Điều này cho thấy, thay vì lướt sóng bán ra, nhiều khách hàng đang chuyển hướng sang đầu tư cho thuê.

 “Chúng tôi đã nhìn thấy trong báo cáo rằng, năm 2019 bất động sản cho thuê đã tăng 50%. Điều này có nghĩa là thị trường đang phản ứng. Và nếu giá tiếp tục tăng thì người ta sẽ đi thuê nhiều hơn. Và tôi tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh lên trong năm 2020, cho tới khi thị trường có sự điều chỉnh trở lại”, ông Anh nhấn mạnh.

lai-dam-tu-thue-va-cho-thue

Tiền vào túi không dễ?

Mặc dù là mô hình đầu tư thông minh, tuy nhiên kênh đầu tư này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, các nhà đầu tư nên chọn những căn nhà có kết cấu đơn giản, dễ cải tạo. Đồng thời, người thuê phải thỏa thuận rõ ràng và được chủ nhà chấp thuận việc cải tạo, cho thuê lại để tránh tranh chấp sau này.

 “Nhà đầu tư nên chọn những căn nhà có vị trí thuận lợi, gần các khu trường học, khu cộng nghiệp để đảm bảo tỷ lệ lấp đầy cao hơn. Cùng với đó, các nhà đầu tư cần phải có hiểu biết, kinh nghiệm về xây dựng và thị trường bất động sản”, ông Hiếu lưu ý.

Trong khi đó, ông Phan Công Chánh, chuyên gia đầu tư bất động sản cá nhân, hình thức kinh doanh thuê nhà rồi cho thuê lại này vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro. Trong đó, việc lựa chọn sai phân khúc sẽ dẫn đến việc thu hồi vốn không theo dự tính.

Cụ thể, nếu nhắm tới phân khúc khách thuê là công nhân thì có thể phải quản lý một lượng lớn người với khả năng chi trả thấp; nếu hướng đến đối tượng vợ chồng trẻ đã đi làm thì cùng một số vốn, có thể sẽ phải đầu tư ít phòng hơn với nội thất tốt hơn.

Một chuyên gia tư vấn về bất động sản cá nhân cho hay thuê và cho thuê lại nhà đã rộ lên từ vài năm trở lại đây, đang trong giai đoạn sôi động nhất do nhu cầu lưu trú, làm việc ở các khu trung tâm rất lớn. Lợi thế lớn nhất của loại hình dịch vụ này là nhà/phòng cho thuê giá rẻ, tiện lợi hơn so với khách sạn. “Tỉ suất sinh lời trung bình 200%-240%/năm rất hấp dẫn. Tuy nhiên, người muốn tham gia thị trường này phải có kiến thức về bất động sản, đặc biệt là am hiểu nhu cầu thị trường. Nếu chọn nhầm vị trí, tỉ lệ lấp đầy thấp sẽ rất rủi ro” – chuyên gia này nói thêm.

>> xem thêm:

  • CHẠY NƯỚC RÚT ĐƯỜNG VÀNH ĐAI 2, GIẢI TỎA ÙN TẮC GIAO THÔNG TP.HCM
  • KHỔ VÌ CORONA, DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN CŨNG CẦN “GIẢI CỨU”?
  • XUẤT NHẬP KHẨU CỦA TP.HCM GIẢM MẠNH DO ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH CORONA
  • VIỆC VAY TÍN CHẤP MUA NHÀ CÓ ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM GÌ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *