nguồn cung nhà thấp tầng dưới 5 tỷ đồng ở Tp.HCM, Khan hiếm

0 Comments

Thời gian qua, khó khăn lớn nhất của thị trường BĐS là nhiều dự án nhà ở tại các thành phố lớn bị dừng triển khai do những vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý, dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung dự án và sản phẩm. Các sản phẩm nhà liền kề bình dân tại Tp.HCM có khoảng giá từ 170.000-250.000 USD/căn (tương đương 4-6 tỷ đồng/căn) nhu cầu vẫn còn cao, chiếm hơn 70% số căn được bán trong quý 4/2019. Người mua để ở là đối tượng chính trong những dự án này.

nguồn cung nhà thấp tầng dưới 5 tỷ đồng ở Tp.HCM, Khan hiếm

Theo JLL Việt Nam, có 186 căn nhà liền kề được bán ra trong các tháng cuối cùng của năm 2019. Đây được xem là mức thấp kỉ lục kể từ khi thị trường phục hồi từ năm 2014, bị tác động bởi nguồn cung hạn chế.

Tuy nhiên, nhu cầu đối với các sản phẩm nhà liền kề bình dân có khoảng giá từ 170.000-250.000 USD/căn (tương đương 4-6 tỷ đồng/căn) vẫn còn cao, chiếm hơn 70% số căn được bán trong quý 4/2019. Người mua để ở là đối tượng chính trong những dự án này. Do đa phần các dự án chào bán trong quý này đều đã gần hoàn thành và không còn hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Vẫn như các quý trong năm, nguồn cung nhà liền kề Tp.HCM tiếp tục khan hiếm. Trong quý 4, nguồn cung chủ yếu đến từ những dự án mở bán mới có quy mô nhỏ, chỉ khoảng 50-100 căn cho một dự án.

Nguồn cung hạn chế tại thị trường nhà liền thổ bán đến từ việc trì hoãn trong quy trình xin giấy phép xây dựng và việc chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đủ điều kiện mở bán của các chủ đầu tư. Đây cũng là tình trạng chung của thị trường đã diễn ra trong suốt năm 2019 nhưng dự kiến sẽ được cải thiện sau Tết 2020 khi nhiều dự án mới dự kiến sẽ được mở bán.

Trong khi đó giá bán trên đà tăng trưởng. Giá bán sơ cấp trong quý 4/2019 đạt 4.629 USD/m2 đất, tăng 24,7% theo năm, với thay đổi mắt xích trên giá của các dự án hiện hữu dao động từ 5%-10% theo năm.

Trong khi giá bán nhà liền kề quý này giảm nhẹ do các dự án có vị trí ngày càng xa trung tâm, giá bán của loại hình biệt thự vẫn tăng mạnh nhờ sự khan hiếm nguồn cung. Việc nguồn cung từ các dự án mới khá hạn chế ở cả hai thị trường căn hộ và nhà liền thổ, đi kèm với việc các dự án hiện hữu có chất lượng phát triển tốt hơn đã lý giải hiện tượng tăng giá bán sơ cấp ở thị trường nhà liền thổ.

Thị trường này dự báo sẽ có lượng lớn nguồn cung tương lai trong năm 2020 , chủ yếu đến từ các dự án quy mô lớn là Vinhomes Grand Park ở Quận 9, Zeitgeist ở huyện Nhà Bè và Vạn Phúc City ở quận Thủ Đức với dự kiến hơn 2.000 căn mở bán trong năm 2020. Tâm lý thị trường dự kiến vẫn duy trì ở mức tốt, cùng với nguồn cung hạn chế sẽ khiến giá bán tiếp tục tăng.

Căn hộ Tp.HCM lập mặt bằng giá mới, đạt mức cao kỷ lục trong quý 4/2019 nguyên nhân của việc các căn hộ tăng giá là do giá đất, vật liệu xây dựng… ngày càng tăng cao, khiến chi phí đầu vào tăng theo. Khi thị trường tốt, doanh nghiệp luôn kỳ vọng lợi nhuận cao, nên thường bung hàng giá cao hơn khi thị trường trầm lắng. Nếu so với cách nay khoảng một, hai năm, căn hộ giá rẻ được ngầm hiểu có giá bán dưới 1 tỷ đồng/căn thì nay đã được thay bằng mức giá mới từ khoảng 1,3 tỷ – 1,5 tỷ đồng/căn.

>>> xem thêm:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *