“Tranh chấp” chung cư lại bùng nổ trong cuối năm 2018

0 Comments

TP.HCM “trảm” 180 dự án treo, người dân sẽ thoát khổ; Nhiều chung cư lại rực đỏ băng rôn; GDP Việt Nam năm 2018 tăng cao nhất trong 10 năm; Cải tạo chung cư cũ: Tự ta làm khó ta… là những thông tin nóng trong tuần qua.

 Nhiều chung cư lại rực đỏ băng rôn

Mới đây, nhiều cư dân đang sinh sống tại chung cư The Goldview (số 346 Bến Vân Đồn, quận 4, TP.HCM) đã tập trung căng băng rôn để yêu cầu chủ đầu tư là Công ty cổ phần May diêm Sài Gòn và đơn vị phát triển dự án là Công ty TNR Holding Việt Nam (thành viên của Công ty TNG Holding Việt Nam) giải quyết những bức xúc đang diễn ra tại chung cư này.

Những nội dung mà cư dân phản ánh được ghi rõ trên băng rôn như: “Yêu cầu đối thoại với Chủ tịch Công ty May diêm Sài Gòn”, “TNR cắt bớt thiết bị so với hợp đồng Goldview”, “Phản đối TNR thu phí cao Quản lý tồi”, “Yêu cầu chủ đầu tư cải thiện tình hình an ninh và an toàn phòng cháy chữa cháy”, “Căn hộ cư dân The Goldview thiếu nhiều thiết bị so với hợp đồng.

Năm 2019: Thị trường gọi tên phân khúc bình dân?

Những khó khăn về quỹ đất, ngân hàng siết vốn tín dụng sẽ khiến nhiều doanh nghiệp phải tính toán lại khi đầu tư vào phân khúc nhà ở cao cấp. Ngược lại, nhà ở bình dân là giải pháp thích hợp khi nhu cầu phân khúc này luôn luôn vượt cung.

Thị trường bất động sản 2018, ghi nhận sự sụt giảm rõ rệt về số lượng nguồn cung và giao dịch  ở hầu hết các phân khúc. Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng nhận định, trong 10 tháng của năm 2018, thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng thị trường TP.HCM có dấu hiệu sụt giảm rất rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường của 65 dự án là 23.759 căn nhà với tổng giá trị huy động vốn đạt 43.761 tỉ đồng.

TP.HCM “trảm” 180 dự án treo, người dân sẽ thoát khổ?

Cụ thể, đối với 100 dự án đã được UBND TP.HCM phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ 2015-2018 nhưng đến nay không thực hiện đúng, giao Sở Tài nguyên và Môi trường trình cụ thể, đề xuất hướng giải quyết.

Đối với 80 dự án thuộc diện thu hồi đất đã được HĐND Thành phố thông qua với tổng diện tích 281,79 ha, UBND Thành phố yêu cầu phải rà soát chặt chẽ tính pháp lý, trình HĐND Thành phố điều chỉnh hoặc hủy bỏ theo thẩm quyền.

Cải tạo chung cư cũ: Tự ta làm khó ta

Cải tạo chung cư cũ: Tự ta làm khó ta Liên quan đến thực trạng và giải pháp cải tạo chung cư cũ hiện nay, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, chúng ta đang tự làm khó mình, và việc lựa chọn chủ đầu tư không phải vấn đề quan trọng trong phương án giải quyết, cải tạo chung cư cũ.

Mặt khác, có một số hoàn cảnh phải cải tạo trong thời gian sử dụng theo cơ chế đồng thuận cộng đồng. Người phát ra nhu cầu cải tạo có thể là Nhà nước, chủ đầu tư, hoặc cộng đồng… Phương án được đưa ra thảo luận tại cộng đồng và có chính quyền, đại diện quyền lợi người dân tham gia.

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi từ ngành ô tô

Sự tăng trưởng của ngành công nghiệp ô tô đã khiến cho bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn. Trên thực tế đã có những thỏa thuận thuê đất công nghiệp và thương mại lớn liên quan đến ngành công nghiệp ô tô đạt được trong 3 năm qua. Nhu cầu thuê thêm cho giai đoạn tới dự báo sẽ tiếp tục gia tăng, theo CBRE Việt Nam.

Ngành công nghiệp ô tô trong khu vực Đông Nam Á đã đạt được sự tăng trưởng tốt nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ và tận tâm cùng với các chính sách bảo hộ từ chính phủ các nước. Đối với Việt Nam, những thay đổi nhanh chóng gần đây về quy định, chính sách, và các thỏa thuận thương mại quốc tế đã tạo ra những tác động đáng kể. Các tín hiệu tích cực có thể được kỳ vọng từ những thay đổi này không chỉ đối với ngành sản xuất nội địa mà còn cho cả thị trường tiêu thụ.

GDP Việt Nam năm 2018 tăng cao nhất trong 10 năm trở lại đây

Theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC), kinh tế Việt Nam năm 2018 ước tính tăng trưởng 6,9% – 7,0%, mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây nhờ vào động lực chính là ngành công nghiệp chế biến chế tạo và ngành dịch vụ.

Lạm phát được kiểm soát dưới 3,6%, lạm phát cơ bản duy trì ổn định dưới 1,5%. Các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo: cán cân thanh toán quốc tế thặng dư cao, nợ công và cân đối ngân sách được kiểm soát đảm bảo các mục tiêu Quốc hội đề ra. Bên cạnh đó, nền tảng tài chính tiếp tục được củng cố, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.


Đọc thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *