Truy tố Giám đốc sở Y tế Long An về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước

0 Comments

Nguyên Giám đốc sở Y tế Long An được xác định liên quan đến vụ việc lắp đặt camera an ninh tại công trình 4 cơ quan. Trong vụ việc, ông Liêm không chỉ đạo khảo sát lại giá, đồng thời không phê duyệt lại dự toán để điều chỉnh hợp đồng đã ký kết, gây thất thoát ngân sách Nhà nước số tiền hơn 871 triệu đồng. Ông Liêm cũng đã từng nộp lại cho cơ quan số tiền 400 triệu đồng được “bồi dưỡng” từ đối tác.

Ngày 2/1, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Long An, Huỳnh Văn Hồng cho biết, VKSND tỉnh này vừa ký ban hành cáo trạng truy tố đối với Lê Thanh Liêm (63 tuổi) nguyên Giám đốc sở Y tế tỉnh Long An về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, vị nguyên Giám đốc sở Y tế Long An được xác định liên quan đến vụ việc lắp đặt camera an ninh tại công trình 4 cơ quan gồm: Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm – mỹ phẩm,, trung tâm Giám định pháp y, chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trung tâm Giám định y khoa đóng tại phường 3, TP.Tân An, tỉnh Long An do sở Y tế tỉnh Long An làm chủ đầu tư.

Cụ thể, tháng 4/2014, công ty TNHH thương mại dịch vụ Đông Nam Á có trụ sở tại TP.Tân An đề xuất gói thầu lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh có xuất xứ Nhật Bản, hiệu Sony cho công trình với giá 1,92 tỷ đồng và trúng thầu.

Tuy nhiên, sau đó, Thanh tra tỉnh Long An tiến hành thanh tra và phát hiện sở Y tế tỉnh Long An có các sai sót trong hồ sơ yêu cầu, đánh giá hồ sơ đề xuất như việc cán bộ thẩm định giá không làm rõ nhiều tiêu chí đánh giá về năng lực và kinh nghiệm, dẫn đến việc xét trúng thầu đối với công ty Đông Nam Á không đủ năng lực tài chính và phải điều chỉnh thời gian kéo dài để công ty này thực hiện.

Quá trình thanh tra cũng xác định, trong quá trình thực hiện gói thầu, ông Lê Thanh Liêm biết rõ các thiết bị được nhà thầu nhập về chân công trình để thi công bị thay đổi xuất xứ hàng hóa và model so với hợp đồng đã ký kết.

Cụ thể, camera xuất xứ Nhật Bản được thay đổi sang xuất xứ Trung Quốc, đầu kỹ thuật số Nhật Bản được thay đổi sang xuất xứ Đài Loan. Ngoài ra, một số thiết bị khác cũng bị thay đổi xuất xứ.

Truy tố Giám đốc sở Y tế Long An về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước
Cáo trạng truy tố Lê Thanh Liêm

.

Mặc dù biết rõ sai phạm trên, ông Liêm vẫn không chỉ đạo khảo sát lại giá, đồng thời không phê duyệt lại dự toán để điều chỉnh hợp đồng đã ký kết. Việc này đã gây thất thoát ngân sách Nhà nước với số tiền hơn 871 triệu đồng.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng thanh toán thừa khối lượng dây cáp mạng và ổ cứng lưu trữ so với thực tế thi công số tiền hơn 40 triệu đồng.

Tổng số tiền ngân sách Nhà nước bị thất thoát qua thực hiện gói thầu cung cấp, lắp đặt camera giám sát an ninh do Sở Y tế tỉnh Long An làm chủ đầu tư là hơn 911 triệu đồng. Trong đó, Lê Thanh Liêm là người đại diện chủ đầu tư theo pháp luật, để xảy ra sai phạm, làm thất thoát ngân sách Nhà nước nên phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Trước đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Liêm vào ngày 11/12/2017, chuyển giao vụ án cho cơ quan CSĐT TP.Tân An thụ lý theo thẩm quyền.

Vào tháng 9/2018, công an có kết luận lần đầu và chuyển sang VKS nhưng bị trả lại. Tháng 12/2018, cơ quan CSĐT tiếp tục kết luận chuyển sang VKS cùng cấp nhưng cũng bị trả lại để bổ sung.

Gần như cùng lúc với việc thực hiện gói thầu trên, ông Lê Thanh Liêm đã được đối tác của một dự án khác mang đến tận nhà “bồi dưỡng” số tiền 400 triệu đồng.

Ông Liêm đã đem số tiền này đến nộp cho cơ quan Sở Y tế Long An do ông làm Giám đốc.

>>> xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *